A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích của vệ sinh răng miệng cho trẻ mầm non

Vệ sinh răng miệng cho trẻ mầm non là một trong những điều căn bản và quan trọng nhất trong việc chăm sóc răng cho bé. Bé có hàm răng khỏe mạnh sẽ trông đẹp hơn, cảm thấy thoải mái, tự tin hơn.

Lợi ích của vệ sinh răng miệng cho trẻ mầm non

Có nhiều phụ huynh xem nhẹ vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con mà không biết rằng, phần lớn các bệnh trong cơ thể đều xuất phát từ răng miệng.

Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 700 loại vi khuẩn ẩn chứa trong khoang miệng. Hầu hết các loại vi khuẩn này đều liên quan hoặc có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề và bệnh lý về tim mạch. Do đó, chăm sóc răng cho bé là rất quan trọng và cần thiết.

Trẻ được chăm sóc và có sức khỏe răng miệng tốt cũng sẽ nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề giữ gìn vệ sinh răng miệng và rèn luyện kỹ năng đánh răng đúng cách. Trẻ cũng biết được thực phẩm, đồ uống nào tốt cho răng và nướu.

Các bước đánh răng cho trẻ mầm non đúng cách

Các bước đánh răng đúng cách cho trẻ mầm non

Dưới đây là các bước đánh răng của trẻ mầm non đúng cách mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

Bước 1: Rửa sạch bàn chải, lấy lượng kem đánh răng nhỏ như hạt đậu.

Bước 2: Súc miệng với nước sạch trước

Bước 3: Dùng bàn chải để làm sạch mặt ngoài của răng. Chải đều tay từ hàm trên đến hàm dưới, hàm trên chải hất xuống, hàm dưới chải hất lên hoặc xoay tròn bàn chải.

Bước 4: Chải mặt trong của hàm. Chải tất cả các răng hàm trên và dưới bằng cách di chuyển bàn chải lên xuống hoặc xoay. Chú ý các răng hàm phía trong vì đây là răng nhai chính nên có rất nhiều thức ăn bám vào.

Bước 5: Làm sạch lưỡi bằng cách dùng mặt sau của bàn chải và kéo từ trong ra ngoài.

Bước 6: Súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ hết kem đánh răng trong miệng. Sau đó rửa sạch bàn chải.

Những lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ mầm non

Để bé có hàm răng khỏe mạnh, cha mẹ nên lưu ý những vấn đề sau:

Khi phát hiện trong khoang miệng của bé có những mụn nước hoặc dấu hiệu lạ thì nên đưa bé đi khám bác sĩ để có thể chẩn đoán và có cách điều trị kịp thời.

Khi đưa bé đến phòng khám nha khoa, cha mẹ cần vệ sinh răng miệng cho bé trước, loại bỏ thức ăn, mảng bám trên răng để không ảnh hưởng đến kết quả khám bệnh của bé.

Khi bé vận động hoặc chạy nhảy nhiều, dẫn đến mất nước trong cơ thể, giảm lượng nước bọt và chức năng ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Do đó, sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn gây sâu răng phát triển và tích tụ vi khuẩn. Vì vậy, chăm sóc răng cho bé lúc này là cần bổ sung và cho bé uống nước đầy đủ khi bé hoạt động nhiều. Tuy nhiên, cần hạn chế cho bé uống nước có đường hay nước có chứa nhiều axit để tránh việc làm hỏng men răng của bé.

Nguồn: Sưu tầm


Tác giả: Nguyễn Thuỳ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 93
Tháng trước : 1.628